ข้อตกลงก่อนเล่นเกม ทำได้แบบนี้แล้วดี

  เราเป็นคุณแม่ที่มีลูกอยู่ในวัยที่กำลังเจริญเติบโต ชอบเรียนรู้และที่สำคัญตอนนี้ลูกสาวของเรากำลังเข้าเรียนเมื่อตอนที่เข้าอยู่บ้านเราสามารถควบคุมเขาได้ทั้งการดูโทรทัศน์  การเล่นโทรศัพท์มือถือ รวมถึงการเล่นเกมต่างๆ

โดยก่อนที่ลูกยังไม่เข้าโรงเรียน ลูกยังไม่เคยรู้เรื่องเกมมาก่อนเพราะเราไม่เคยโหลดเกมมาให้ลูกเห็นหรือให้เล่น เรามีข้อห้ามเรื่องการเล่นโทรศัพท์มือถือว่าให้เล่นได้ตรงไหนอย่างไรบ้างและทุกครั้งก่อนจับโทรศัพท์มือถือต้องขออนุญาตก่อนทุกครั้ง การดูโทรทัศน์ก็เหมือนกัน สามารถจะเปิดรายการที่เหมาะสำหรับเด็กให้ลูกเท่านั้น แต่พอเมื่อลูกสาวโตขึ้น ต้องไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน

โลกของลูกสาวกว้างมากขึ้น จากการพูดคุยกับคุณครูและเพื่อนที่โรงเรียน ทำให้ลูกรู้จักเกม เคยเล่นกับเพื่อนที่โรงเรียน  คุยกับเพื่อนเรื่องของดารา และละครหลังข่าวที่ปกติลูกสาวจะไม่ได้ดูเลย 

         เมื่อลูกสาวมีสังคมที่กว้างมากขึ้นเราที่เป็นแม่หากยังบังคับให้พวกเขาอยู่ในกรอบเดิมๆ นั่นเท่ากับเป็นการกำจัดความคิดของเรา และเป็นการกดดันเขาทางอ้อม ซึ่งเขาจะหาทางเรียนรู้เองและจะไม่บอกให้เรารู้ อาจจะแอบหนีเรียนไปเล่น ดังนั่นสิ่งที่เราคิดว่าดีที่สุดสำหรับเราและลูกสาวของเราก็คือ การตกลงร่วมกันเกี่ยวกับการเล่นเกม หรือการเล่นมือถือ หรือการดูโทรทัศน์

สำหรับข้อตกลงนั้น ไม่ได้มีอะไรมากมาย แค่เพียงเมื่อกลับมาถึงบ้านลูกสาวจะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าจากชุดนักเรียนมาเป็นชุดธรรมดาก่อนที่จะดูโทรทัศน์ได้ และรายการที่ดูแม่จะเปิดกว้างให้เลือกเองได้ แต่หากรายการไหนที่แม่ดูแล้วสอนแต่สิ่งที่ไม่ดีแม่จะบอกซึ่งลูกสาวจะรู้และเขาจะเปลี่ยนไปดูอย่างอื่นแทน  ส่วนการเล่นโทรศัพท์มือถือนั้นยังคงเป็นเหมือนเดิมคือต้องขออนุญาตก่อนทุกครั้ง

และให้ใช้ไม่นาน ที่สำคัญยังไม่ซื้อโทรศัพท์ให้ใช้ถึงแม้ว่าเพื่อนๆของลูกจะใช้แล้วก็ตามโดยเพื่อนของลูกโทรเข้าโทรศัพท์ของแม่ได้หากมีธุระต้องคุยกันหรือจะโทรมาคุยเล่นกันก็ได้ และในส่วนที่สำคัญที่สุดคือเกม เรามีข้อตกลงร่วมกันว่าลูกๆจะเล่นเกมได้เฉพาะแค่เพียงเสาร์และอาทิตย์เท่านั้นโดยให้เล่นได้เพียงแค่วันละ 30 นาที

หรือถ้าวันไหนลูกสาวน่ารักช่วยเหลือแม่ทำงานบ้านก็จะมีรางวัลพิเศษให้เพิ่มอีก 30 นาทีรวมเป็นหนึ่งชั่วโมง ซึ่งจากที่ผ่านมาผลของข้อตกลงดีมากตลอดเราไม่ได้ห้ามแต่ก็ดูแลไม่ให้เล่นเยอะจนเกินไปจนกลายเป็นคนติดเกม การเล่นเกมของลูกก็จะไม่ทำให้ลูกเสียการเรียน หวังว่าพ่อแม่หลายๆคนคงจะทำให้ลักษณะเดียวกันนี้เพราะการปล่อยให้ลูกมีเวลาอยู่กับเกมมากเกินไป

จะไม่เกิดผลดีต่อตัวของลูกเราเอง และหากเราเคยปล่อยให้เขาเล่นตามใจแล้วภายหน้าจะมาควบคุมให้เขาเล่นน้อยลงมันจะกลายเป็นการบังคับเขาและจะมีผลให้ลูกไม่พอใจพ่อแม่ได้

ข้อตกลงก่อนเล่นเกม ทำได้แบบนี้แล้วดี