ทำไมเด็กๆถึงอยากเล่นเกมส์

ทำไมเด็กๆถึงอยากเล่นเกมส์

      ในยุคปัจจุบันที่ใครๆก็สามารถที่จะเข้าถึงเทคโนโลยีได้โดยง่ายนั้น ทำให้ผู้ใหญ่หลายคนเองต่างก็เกิดความหงุดหงิดใจเกี่ยวกับปัญหาเด็กติดเกมส์ที่หลายๆบ้านอาจจะกำลังประสบพบเจออยู่ในตอนนี้ แต่ทุกคนเคยสงสัยกันหรือไม่ว่า “ทำไมเด็กๆถึงอยากเล่นเกมส์”

กันมากขนาดที่เมื่อได้เล่นแล้วก็พากันติดเกมส์กันจนลืมกินข้าวกินปลากันไปเลยก็มี ซึ่งวันนี้ทางเราก็จะมาบอกเล่าเกี่ยวกับเหตุผลที่เด็กส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่ทำไมถึงอยากเล่นเกมส์ หรือติดเกมส์กันมากขนาดนี้

        โดยปกติทั่วไปของเด็กในสมัยนี้ที่ก็มีบ้างที่จะเล่นเกมส์แล้วติดเป็นธรรมดา อาจจะเพราะด้วยความสนุกที่เล่นจนรู้สึกเพลินจนลืมเวลาไปบ้าง เพราะได้รับความสนุกเร้าใจจากเกมส์ที่เล่นนั่นเอง และนี่ก็คือเหตุผลที่เรากำลังจะบอกว่าทำไมเด็กๆถึงชอบเล่นเกมกันนัก

  1. ที่เด็กๆหลายคนเลือกที่จะเล่นเกมส์ก็เพื่อที่จะได้คลายเครียด แล้วเด็กๆมีอะไรที่ต้องให้เครียดด้วยหรือ จริงๆแล้วเราเองที่เป็นผู้ใหญ่ก็ไม่อาจจะเข้าใจถึงความรู้สึกของเด็กได้ทั้งหมด เด็กๆก็แคต้องการความบันเทิงและต้องการหากิจกรรมที่สนุกทำด้วยการเล่นเกมส์ก็เท่านั้น
  2. เด็กๆบางคนมีความคิดที่จริงจัง และมุ่งมั่นมากที่อยากจะสร้างรายได้จากการเล่นเกมส์ เป็นเพราะในปัจจุบันนี้ได้มีอาชีพที่เกี่ยวกับเกมส์เกิดขึ้น และมีตัวอย่างของบุคคลที่ประสบความสำเร็จจากการเล่นเกมส์ให้ได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ เช่น การที่มีการจัดให้ลงแข่งเล่นเกมส์กันจนเกิดการสร้างเป็นอาชีพขึ้นมานั่นเอง
  3. เด็กๆบางคนก็ใช้การเล่นเกมส์เป็นการใช้ประโยชน์เพื่อการเรียนรู้ในด้านต่างๆอย่าเช่นการได้ฝึกทักษะในเรื่องของภาษาอังกฤษกับสิ่งที่ชอบก็จะสามารถพัฒนาทักษะได้เห็นผลดีมากขึ้นด้วย
  4. นอกจากทั้ง 3 ข้อที่เราได้กล่าวมาเด็กๆก็สามารถที่จะได้รับประสบการณ์ที่อาจจะสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของเด็กๆเองได้อีกด้วย
  5. เหตุผลข้อสุดท้ายก็คือเล่นเพราะเพื่อหาเพื่อน อยากจะมีเพื่อนมากๆ เป็นการใช้ประโยชน์จากเกมส์เพื่อที่จะได้ฝึกทักษะการเข้าสังคมให้เป็นได้อีกด้วย

         และทั้งหมดที่เราได้นำมาเสนอให้ทราบกันในวันนี้ก็คือเหตุผลที่จะบอกได้ว่าทำไมเด็กๆจึงชื่นชอบการเล่นเกม อีกทั้งที่เราอยากจะนำเสนอให้ทราบว่าในปัจจุบันมีอาชีพใช้เกมส์ในการสร้างรายได้อยู่ด้วย แต่ทั้งนี้เองเกมส์ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่เราจะต้องให้ความสำคัญ

แต่ก็ไม่ควรมองข้ามประโยชน์ที่สามารถจะใช้ได้จากมัน ซึ่งสิ่งที่แน่นอนก็คือการเล่นเกมส์มากๆก็อาจจะติดเกมส์ได้ง่ายๆซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นผลเสียไม่น้อย

แต่ทว่าก็ยังมีเด็กๆอีกหลายคนที่สามารถที่จะดึงประโยชน์จากเกมส์มาใช้ในการสร้างอาชีพเพื่อเลี้ยงตนได้ สำหรับในเหตุผลนี้เองที่เราก็อยากจะสื่อให้ผู้ปกครองได้รับทราบไว้เพื่อที่จะได้ไม่ปิดโอกาสในตัวเด็กๆโดยการคอยดูแลและช่วยเหลือเขาอย่างใกล้ชิดได้นั่นเอง

ทำไมเด็กๆถึงอยากเล่นเกมส์